GIỚI THIỆU
Hợp tác và phát triển

Quan hệ quốc tế

*VNPT có quan hệ bạn hàng với hơn 120 đối tác là các Tập đoàn đa quốc gia về bưu chính, viễn thông, Tin học hàng đầu trên thế giới trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh, khai thác, sản xuất công nghiệp, tài chính, tư vấn, bảo hiểm, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

*Bưu chính: VNPT đã hợp tác trao đổi chuyến thư, bưu phẩm, bưu kiện bằng máy bay với 60 nước trên thế giới qua 25 tuyến. Đã mở đường thư trên bộ với các nước Lào, Trungquốc, Campuchia. Hợp tác cùng các hãng chuy ể n phát nhanh hàng đầu thé giới.

*Viễn thông: VNPT đã thiết lập liên lạc viễn thông quốc tế với tất c các nước trên thế giới trong đó liên lạc trực tiếp với 36 quốc gia với 5.700 kênh viễn thông quốc tế qua vệ tinh và cáp quang biển.

*Công nghiệp: VNPT đã hợp tác với Siemens, Alcatel, Fujitsu, NEC, Cornning, G, Daesung, DongAh thành lập 9 liên doanh có tổng số vốn đầu tư gần 100 triệu USD. Các liên doanh này đã đáp ứng được 40% nhu cầu thiết bị chuyển mạch và truyền dẫn, 70% nhu cầu cáp quang và cáp đồng và đã bắt đầu xuất khẩu.

*Phát triển mạng lưới, dịch vụ : đã và đang triển khai các hợp đồng hợp tác kinh doanh với các Tập đoàn khai thác hàng đầu thế giới: NTT, France Telecom, Telstra, KT, Kinnevik với tổng số vốn hơn 1 tỷ USD để xây dựng và phát triển mạng viễn thông quốc tế, di động, nội hạt

Tích cực phát triển quan hệ với các tổ chức quốc tế về Bưu chính-Viễn thông : UPU, ITU, APT, INTELSAT, INTERSPUTNIK, GSM MOU, WSBI.

Hợp tác song phương & đa phương

Tập đoàn phối hợp với Bộ Bưu chính Viễn thông đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế về Bưu chính Viễn thông, bước đầu đã khẳng định được vai trò và uy tín của ngành Bưu chính Viễn thông Việt nam trên trường quốc tế:

- Là thành viên của các tổ chức Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), Liên minh Viễn thông Thế giới ( ITU), Liên minh Viễn thông Châu á Thái Bình dương (APT).

- Trong năm 1998, 1999, 2002, 2004 ngành bưu điện Việt nam đã liên tục trúng cử vào các c quan điều hành cao nhất của ITU và UPU thể hiện tính thuyết phục của các hoạt động hợp tác quốc tế đa phương.

- Tập đoàn đã tham gia vào các hoạt động mang tính quốc gia thông qua các diễn đàn hợp tác khu vực như Hiệp hội Các quốc gia Đông nam á - ASEAN, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu á Thái bình dương APEC, chuẩn bị các định hướng lớn cho việc tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO

Chủ động tham gia tích cực vào các tổ chức quốc tế và các diễn đàn quốc tế chuyên ngành khai thác như Intersputnik, WSBI, ASEAN Posts, Hiệp hội GSM,
Hội đồng Viễn thông Thái Bình dương (PTC), Diễn đàn các nhà khai thác viễn thông Thái Bình dương (PPM), Hội nghị Viễn thông toàn cầu GTM ...
Thành công của việc tham gia các tổ chức quốc tế, hiệp hội quốc tế đã tạo các điều kiện thuận lợi cho việc ký kết hàng chục hợp đồng triển khai dịch vụ mới như dịch vụ chuyển vùng quốc tế GSM, thiết lập các quan hệ hợp tác song ph-ng trong khai thác viễn thông quốc tế.

Hợp tác kinh doanh
Các dự án BCC & liên doanh đã và đang triển khai
+ BCC viễn thông quốc tế với Telstra,
+ BCC di động với Comvik,
+ BCC trang vàng, điện thoại thẻ,
+ BCC phát triển mạng viễn thông nội hạt với KT, FCRV và NTTV
+ Các dự án liên doanh công nghiệp: Focal, VKX, Vina-LSC, Vinadeasung, VFT, VINECO, ANSV, Teleq...

Tiến hành hoạt động đầu tư, kinh doanh tại nước ngoài
+ Hoàn tất việc tham gia liên doanh viễn thông Acasia và đang chuẩn bị tiến hành cung cấp dịch vụ tại Việt nam
+ Kho sát và đàm phán nhiều dự án mới tại n-ớc ngoài: Liên doanh SX cáp đồng tại Lào, liên doanh xây dựng hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông tại Cambodia , mở văn phòng chi nhánh tại Hoa kỳ, mở POP tại Hoa kỳ và Hongkong...
+ Các dự án hợp tác đầu tư nước ngoài đang được xúc tiến: Dự án liên doanh chuyển phát nhanh với DHL; dự án liên doanh dịch vụ VAS với Hàn Quốc; công ty cổ phần Game, content provider với Hàn Quốc và Hoa kỳ...

Phưng hướng phát triển hợp tác quốc tế
- Thực hiện đa dạng hoá hình thức, phương thức hợp tác quốc tế, tập trung vào các dịch vụ b-u chính, các dịch vụ gia tăng giá trị viễn thông đặc biệt là dịch vụ Internet và hoạt động nghiên cứu phát triển phần mềm ứng dụng trong ngành bưu chính viễn thông.

- Triển khai các hoạt động nhằm thực hiện việc đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Trong đó chú trọng việc chuẩn bị và triển khai đầu tư vào lĩnh vực khai thác các dịch vụ viễn thông mới như dịch vụ giá trị gia tăng - Internet...

- Coi trọng khả năng hợp tác với các đối tác nước ngoài truyền thống của Tập đoàn tại các thị trường nước ngoài.

- Tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế bao gồm cả việc thiết lập văn phòng đại diện tại nước ngoài nhằm tăng cường các khả năng thiết lập các kênh xuất khẩu sản phẩm công nghiệp và các sản phẩm khác ra thị trường nước ngoài, từng bước xây dựng hệ thống xúc tiến th-ng mại của Tập đoàn tại thị trường nước ngoài.

- Tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò của Tập đoàn tại các tổ chức quốc tế. Tăng cường hoạt động hợp tác đa phương của Tập đoàn thông qua việc chủ động tham gia triển khai các hoạt động hợp tác kinh tế, kỹ thuật, đào tạo trong các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành nghề - dịch vụ quốc tế, các diễn đàn và các tổ chức nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

- Tham gia các Hiệp hội chuyên môn dịch vụ - ngành nghề mới đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ mới của ngành viễn thông tin học.

- Tập trung khai thác kh năng hợp tác của các thành viên khác trong khối ASEAN và APEC thông qua trợ giúp và hợp tác nghiên cứu, đào tạo.

- Từng bước tham gia xây dựng và triển khai các đề án quốc tế, khu vực trong khuân khổ các tổ chức quốc tế, các diễn đàn quốc tế về bưu chính viễn thông và tin học.

Một số sự kiện quan trọng trong năm 2006.
- 2 2 / 4 / 2 0 0 6 Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gates đã đến thăm Điểm B-u điện Văn hoá xã Tam Sn, Bắc Ninh và khởi động dự án Oneclick -dự án hợp tác giữa VDC, CMS và Microsoft nhằm thúc đẩy chương trình phổ cập công nghệ thông tin ở Viêt Nam.

- Tập đoàn VNPT và Lockheed Martin đã tiến hành ký kết Hợp đồng cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng và trạm điều khiển mặt đất cho dự án VINASAT vào ngày 12/05/2006 tại Hà Nội. Dự kiến vệ tinh VINASAT do Lockheet Martin chế tạo sẽ được phóng lên quỹ đạo vào tháng 4/2008.

- Công ty VDC thuộc tập đoàn VNPT đã tiến hành lễ ký kết biên bn ghi nhớ cùng hợp tác thử nghiệm Wimax tại Lào Cai với Công ty Intel và C quan phá triển hợp tác quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAid)

- Công ty VDC đã ký kết tho thuận với MCI (Mỹ) mở thêm 2 đường truyền Internet quốc tế tốc độ 155 Mbps đi Mỹ, nâng cấp mạng lưới kết nối Internet quốc tế của VDC lên 3,5Gbps.

- Tập đoàn VNPT các các công ty viễn thông thuộc 8 n-ớc ASEAN đã ký một bn tho thuận s bộ về việc xây dựng một tuyến cáp băng rộng xuyên đại dương kết nối Đông Nam á với Mỹ. Tuyến cáp này nối từ Malaysia tới Mỹ, đi qua Hongkong, Philipin, đo Guam và Hawaii, với các đ-ờng nhánh tới Singapore, Thái Lan, Brunei và Việt Nam. Tuyến cáp có tên "Cửa ngõ Châu á - Mỹ" này dài 20.999 km và sẽ hoàn thành vào đầu năm 2008 với dung lượng thiết kế tối thiểu 1,28 Terabit.

- 20/4/2006 VDC và NTT Coms (Nhật Bn) đã ký thoả thuận khung cung cấp dịch vụ IP VPN (dịch vụ mạng riêng o trên Internet).

- 28/06/2006 VDC VNPT và Tập đoàn KDDI Nhật Bản đã ký kết tho thuận hợp tác cung cấp dịch vụ IP VPN.

- Đề án mở văn phòng chi nhánh của VNPT đã nhận được ý kiến phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và giấy phép của Sở thương mại Hà Nội.
Bản Quyền 2010 VNPT Bạc Liêu
Quản lý thực hiện: Tổ tin học - Phòng Mạng & Dịch Vụ
Địa chỉ: 20 Trần Phú - Phường 3 - TP. Bạc Liêu. Điện Thoại: (0291) 800126